

ಮುಸ್ಲಿಮರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮತದಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಗತ್ಯ

- ವಿಕ ಸುದ್ದಿಲೋಕ ಬೆಂಗಳೂರು

'ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯದವರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮತದಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಈ ಸಮುದಾಯ ಸೂಕ್ತ ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ' ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಶಾಲೆಯ ಪ್ರೊ. ಅಬ್ದುಲ್ ಅಜೀಜ್ ಹೇಳಿದರು.

ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಅಧ್ಯಯನ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿಎಸ್ಎಸ್ಇಐಪಿ) ನಗರದಲ್ಲಿ 'ಧಾರ್ಮಿಕ ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿದ್ದ ಸವಾಲುಗಳು' ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಬಾನುವಾರ ಮಾತನಾಡಿದರು.

ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನೇ ಎತ್ತಲಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ' ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗದವರೂ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪತ್ರಕರ್ತ ದಿನೇಶ್ ಅಮಿನ್ ಮಟ್ಟು, ''ಮುಸ್ಲಿಮರಿಗೆ

ಕೇವಲ 8 ಮಂದಿ ಇದ್ದಾರೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್, ಜೆಡಿಎಸ್ನೊಂದಿಗೆ ಮೂಡುತ್ತದೆ," ಎಂದರು.

ಹಿಂಪಡೆಯುವುದರಿಂದ, ಮುಸ್ಲಿಂ ಮತಗಳು ವಿಭಜನೆ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.



ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರು ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಅಧ್ಯಯನ ಕೇಂದ್ರ ನಗರದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ: ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ತದ ಭಾನುವಾರ ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿದ್ದ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರೊ. ಬಿ.ಕೆ.ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೊ. ಅಬ್ದುಲ್ ಅಜೀಜ್ ರಿಂದ ಸಮಾಲೋಚನೆ.

ಆಗುತ್ತಿವೆ. ಗೆದ್ದರೂ ಪ್ರಮುಖ ಖಾತೆಗಳು ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಶಾಸನ 'ಮುಸ್ಲಿಮರು ವಿಧಾನಸಭೆ, ಪರಿಷತ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿರುವುದರಿಂದ ಗೋಹತ್ಯೆ ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಪಡೆಯಲು ಹೊಸ ಪಕ್ಷ ಕಟ್ಟಬೇಕಿದೆ. ನಿಷೇಧ, ಕೋಮು ಗಲಭೆ, ಚರ್ಚ್ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿ ಬಗ್ಗೆ ದನಿ

ಹಾಗಾಗಿ, ಎಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿ ರಾಜಕೀಯ ಶಕ್ತಿ ಪಡೆಯಬೇಕು' ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲು ನೀಡಿದರೆ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಸಿಗಬಹುದು. ಆದರೆ, ರಾಜಕೀಯ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ 'ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಶೇ. 12 ರಷ್ಟು ಮುಸ್ಲಿಮರಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ, ಸಮುದಾಯದ ಹಿತ ಕಾಯಲು ಸಾಧ್ಯವೇ? ಮೀಸಲಿನಿಂದ ಆ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಆಯ್ಕೆ 25-30 ಮಂದಿ ವಿಧಾನಸೌಧದಲ್ಲಿ ಕೂರಬಹುದು. ಯಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. 3200 ಜಿ.ಪಂ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ 84 ಮುಸ್ಲಿಂ ಇದು ರಾಜಕೀಯ ತಬ್ಬಲಿತನಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವಾಗುವ ಸದಸ್ಯರಿದ್ದಾರೆ. ವಿಧಾನಸಭೆ, ಪರಿಷತ್ ಮತ್ತು ಸಚಿವ ಭರವಸೆ ಇಲ್ಲ ಮೀಸಲಿನಿಂದ ಗೆದ್ದ ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ಮುಸ್ಲಿಂ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕುಸಿದಿದೆ. ಸದ್ಯ ತಮ ಜನಾಂಗದ ಹಿತ ಕಾಯುತ್ತಿರುವರೇ ಎಂಬ ಪ್ರಶೆ

ಕೈಜೋಡಿಸಿದ ಪರಿಣಾಮ ಜಾತ್ಯತೀತ ಮತಗಳು ಛಿದ್ರವಾದವು. ಜೈನ್ ವಿವಿ ಸಹ ಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊ. ಸಂದೀಪ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ, ಇದರ ಲಾಭ ಜಾತ್ಯತೀತವಲ್ಲದ ಪಕ್ಷಗಳು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ' ಕೆಪಿಸಿಸಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರೊ. ಬಿ.ಕೆ.ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಸಿಎಸ್ಎಸ್ಇಐಪಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ. ಎಸ್.ಜಾಫೆಟ್, 'ಮುಸ್ಲಿಂ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಪಕ್ಷೇತರರಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವುದು ರಾಜಕೀಯ ವಿಶ್ಲೇಷಣಕಾರ ರವೀಂದ್ರ ರೇಷ್ಮೆ ಇಲ್ಲವೇ ಇತರ ಪಕ್ಷಗಳಿಂದ ಹಣ ಪಡೆದು ನಾಮಪತ್ರ ಲೇಖಕ ಬಂಜಗೆರೆ ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ಮತ್ತಿತರರು